Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Vụ người giao hàng bị đánh gãy hai tay: Có thể khởi tố vụ án hình sự?

Vụ người giao hàng bị đánh gãy hai tay: Có thể khởi tố vụ án hình sự?
Do đòi tiền phí, người giao hàng bị vợ chồng người nhận hàng sử dụng hung khí là tuýp sắt, bình hoa, ghế… đánh gãy hai tay. Chuyên gia pháp lý cho biết, vụ việc này đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Người giao hàng bị đánh gãy hai tay

Ngày 18/2, anh L.A.D (làm nghề giao hàng, 24 tuổi, ngụ huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết đã có đơn tố cáo gửi Công an huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) vì bị một cặp vợ chồng người nhận hàng sử dụng tuýp sắt, bình hoa, ghế inox… đánh gãy cả hai tay.

Vụ shipper giao hàng bị đánh gãy hai tay: Có thể khởi tố vụ án hình sự? - Ảnh 1.

Anh L.A.Đ bị người nhận hàng đánh gãy cả 2 tay. Ảnh: TN.

Trước đó, ngày 17/2, anh Đ. nhận với chủ hàng để giao đơn hàng là 2 cây hoa có giá 230 nghìn đồng cho ông T.Đ.N. (ở xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa). Khoảng 11h cùng ngày, anh Đ. đến nhà ông N. giao hàng nhưng ông này không nhận.
 

Anh Đ. có liên lạc với chủ hàng để ông N. nói chuyện. Kết thúc cuộc điện thoại, ông N. vẫn không nhận hàng. Anh Đ. đề nghị ông N. không nhận hàng thì phải trả phí vận chuyển để nộp cho công ty theo quy định.

Theo anh ĐI., khi nghe phải trả phí vận chuyển, ông N. phản ứng rồi đá vào người anh. Anh Đ. phản ứng để tự vệ thì ông N. kêu vợ đến hỗ trợ. Người vợ liền đóng cổng rồi hai vợ chồng dùng tuýp sắt, ghế tấn công anh Đ.

Công an huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã triệu tập vợ chồng ông N. Bước đầu, tại cơ quan công an, ông N. đã thừa nhận hành vi đánh anh Đ. bằng tuýp sắt, ghế inox.

Theo kết quả khám của Bệnh viện Quân y C17 (Đà Nẵng), cả hai cánh tay anh Đ. bị gãy nhiều đoạn nên phải mổ sắp và cố định lại phần xương bị gãy.

Có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, pháp luật bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của mọi công dân.

Hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác, phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Trong vụ việc này, theo nội dung trình báo của anh Đ. và những thương tích trên cơ thể anh này cho thấy đã có việc hành hung gây thương tích cho nạn nhân.

Nếu việc gây thương tích đến mức đánh gãy hai tay chỉ vì tranh cãi về chuyện trả tiền giao hàng, đây là hành vi có tính chất côn đồ, vì lý do nhỏ nhặt mà gây thương tích cho người khác.

Ông Cường cho rằng, theo thông tin ban đầu, hành vi của người đàn ông đã dùng tuýp sắt đánh gãy hai tay người giao hàng là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất côn đồ.

Vì thế, cơ quan điều tra sẽ tiến hành trưng cầu giám định về thương tích của nạn nhân, xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi các bên liên quan để xử lý theo quy định.

Sau khi có kết luận giám định thương tích, cơ quan điều tra có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích để xử lý đối với những người liên quan.

“Với hành vi sử dụng hung khí nguy hiểm, hành vi có tính chất côn đồ, dù thương tích của nạn nhân dưới 11%, cơ quan điều tra cũng có thể xử lý hình sự người đã gây ra thương tích cho nạn nhân” – vị chuyên gia nêu quan điểm.
Nguồn Dân Việt