Trang chủ » Tư vấn luật » Đất đai, Nhà cửa

#131 04:05 pm

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Về điều kiện được cấp sổ đỏ

 

Xin hỏi Tôi mua mảnh đất từ năm 1992 diện tích 27m3 của một người bạn tách ra từ diện tích một phần đất của gia đình. Hiện nay phần diện tích của bạn tôi đã được cấp sổ đỏ. Tôi đóng đầy đủ các khoản thuế từ 1992 đến nay, vậy tôi có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ theo luật bây giờ không? Và xin hỏi những thủ tục gì để tôi có thể được cấp sổ đỏ diện tích đát trên. Xin cảm ơn!

#131 #33 17/02/14

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Về điều kiện được cấp sổ đỏ

 Chào bạn!
Nếu thửa đất của gia đình bạn sử dụng ổn định, liên tục, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn tham khảo quy định sau đây của luật đất đai:
"Điều 50. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá  nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:
a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;
c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;
d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;
e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn ở miền núi, hải đảo, nay được Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
5. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
6. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ.
7. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
8. Cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có các công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
b) Được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng và không có tranh chấp. "

#131 #34 17/02/14

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Về điều kiện được cấp sổ đỏ

Xin chào luật sư hôm trước tôi không hỏi rõ. Xin hỏi lại như sau: Tôi mua mảnh đất 27m3 của một người bạn, bán cho tôi một phần diên tích đất nhà tập thể có giấy tờ hơp pháp. Hiện nay bạn tôi đã được cấp sổ đỏ trên diện tích đất của bạn tôi còn tôi vì có hộ khẩu ở quê nên chỉ đóng các khoản thuế đất hàng năm vậy theo luật đất đai hiện giờ thì diện tích đất tôi mua có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không và nếu tôi bán lại cho người có hộ khẩu ở Hà Nội thì họ phải làm thủ tục gì để được cấp sổ đỏ?

#131 #35 17/02/14

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Về điều kiện được cấp sổ đỏ

 Chào bạn!

- Nếu thửa đất 27m2 của bạn là một thửa đất riêng biệt, có giấy tờ, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch thì được cấp GCN QSD đất.

- Nếu diện tích đất đó là một phần thửa đất đã được cấp GCN QSD đất thì diện tích 27m2 không đủ điều kiện tách thửa theo quy định của UBND thành phố Hà Nội.

- Theo quy định pháp luật hiện hành thì không cần phải có hộ khẩu HN vẫn mua được nhà đất HN. Nếu cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng thửa đất trên thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với luật sư và xuất trình các giấy tờ về nhà đất để được luật sư tư vấn cụ thể.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh