Trang chủ » Dịch vụ pháp lý » Luật sư tham gia tố tụng tại Toà án trong vụ án Ly hôn

 Trong các vụ án ly hôn thì trước khi tham gia phiên toà Luật sư Chính Pháp thường chú ý, xem xét đến hoàn cảnh gia đình của khách hàng (tài sản và con cái), tình cảm vợ chồng để hướng dẫn cho khách hàng có nên viết đơn xin ly hôn hay không. Trường hợp của khách hàng đã đủ điều kiện để đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật chưa?

Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ mà khách hàng cung cấp thì Luật sư Chính Pháp  sẽ hướng dẫn cho khách hàng nên viết đơn như thế nào (Thuận tình ly hôn hay ly hôn đơn phương), gửi đơn đến đâu, thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án cấp nào, địa phương nào...

Thường trong một đơn xin ly hôn, Luật sư Chính Pháp thường hướng dẫn cho khách hàng nêu rõ tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp của vợ, chồng, tình cảm vợ chồng; đăng ký kết hôn tại đâu, thời gian đăng ký kết hôn, có bao nhiêu con chung, và phải ghi rõ ngày tháng năm sinh của các con, tài sản chung gồm có những gì, nguyên nhân mâu thuẫn, việc giải quyết mâu thuẫn đã diễn ra như thế nào, yêu cầu của khách hàng với Luật sư Chính Pháp là gì…

Trên cơ sở đó Luật sư Chính Pháp sẽ hướng dẫn cho thân chủ thu thập tài liệu, chứng cứ để phục vụ cho các yêu cầu của khách hàng. Điều này rất quan trọng vì nó quyết định tới vấn đề quyền lợi của họ. Trong vụ án ly hôn vấn đề phức tạp  nhất là về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng như thế nào, ngoài ra vấn đề đất đai cũng rất phức tạp, nhiều cặp vợ chồng đất đai là do bố mẹ cho nhưng khi xảy ra mâu thuẫn giữa vợ chồng thì vì nhiều lý do khác nhau mà đất đai này để chứng minh có phải là tài sản của con cái, bố mẹ hay không, tài sản chung hay riêng của vợ chồng là cả một vấn đề… Chính vì vậy, Luật sư Chính Pháp thường hướng dẫn cho đương sự hoặc  Luật sư Chính Pháp   sẽ trực tiếp xác minh, thu thập các chứng cứ thông qua người làm chứng, các giấy tờ, tài liệu có liên quan để phục vụ cho Tòa án giải quyết vụ án.

Khi đã thu thập được chứng cứ, Luật sư Chính Pháp   sẽ hướng dẫn cho khách hàng hoặc Luật sư Chính Pháp   thay mặt khách hàng cung cấp chứng cứ cho Toà án như thế nào, vào thời điểm nào cho có lợi nhất. Chứng cứ đó nên cung cấp cho giai đoạn chuẩn bị xét xử hay tại phiên toà.

Sau đó Luật sư Chính Pháp sẽ tư vấn và chuẩn bị hồ sơ, các quy định pháp luật có liên quan cho khách hàng trong suốt quá trình Tòa án giải quyết vụ án. Trong hồ sơ Luật sư Chính Pháp có thể sắp xếp các tài liệu chứng cứ theo mốc thời gian hoặc có thể sắp xếp chúng theo các tập, theo các yêu cầu cụ thể: ví dụ: các tài liệu, chứng cứ xác định tài sản này là tài sản chung; các tài liệu chứng cứ xác định tài sản kia là tài sản riêng… để cho bộ hồ sơ của đương sự khi cung cấp cho toà án được rõ ràng mạch lạc tạo tâm lý thuận lợi và cảm tình của Thẩm phán thụ lý vụ án.

Tuỳ tính chất phức tạp hay không phức tạp mà Luật sư Chính Pháp có thể trao đổi với Toà án trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, để đề nghị toà xem xét những vấn đề mà mình đã nêu và giúp cho Thẩm phán có cái nhìn tổng quát hiểu rõ vấn đề mà mình muốn nói, tạo sự đồng cảm với thẩm  phán thụ lý vụ án.

Bên cạnh việc hướng dẫn cho khách hàng trong vụ án ly hôn Luật sư Chính Pháp còn chuẩn bị cho mình những vấn đề khác như thu thập chứng cứ, nghiên cứu hồ sơ vụ án, nghiên cứu và đánh giá chứng cứ. Từ đó, sẽ giúp cho Luật sư Chính Pháp nắm được sự thật vụ án, những vấn đề mình cần bổ xung cho khách hàng mà cũng như chuẩn bị cho mình những vấn đề cần đi sâu khai thác nhằm mục đích bảo về quyền lợi hợp pháp của khách hàng…

Trong hôn nhân gia đình, khi xảy ra mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng không thể dung hoà được nữa mới phải đưa nhau ra toà. Do đó, trong mọi trường hợp Luật sư Chính Pháp  sẽ luôn giữ đạo đức nghề nghiệp của mình. Không phải mọi trường hợp, Luật sư Chính Pháp đều phải giúp họ trong việc làm đơn ra Toà.  

Ngoài việc hướng dẫn khách hàng thủ tục ly hôn và bảo vệ khách hàng trong vụ án ly hôn, Luật sư Chính Pháp  còn giữ vai trò trung gian, hòa giải, tư vấn để những cặp vợ chồng mâu thuẫn chưa đến mức trầm trọng quay về với nhau. Đó là lương tâm, đạo đức và trách nhiệm của người làm luật nói chung và Luật sư Chính Pháp nói riêng.
 
Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP, ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI
Trụ sở chính: Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại:  046 29 29 386 -  0437 327 407 – 0977.999.896
Fax: 0437 327 407 - Email: Luatsuchinhphap@gmail.com
Đại diện: Luật sư Đặng Văn Cường – Chức vụ Trưởng Văn phòng