Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Cảnh sát trật tự có quyền tháo biển kiểm soát xe ô tô vi phạm ?

 

Cảnh sát trật tự có quyền tháo biển kiểm soát xe ô tô vi phạm?

 

Hình ảnh Cảnh sát tháo biển xe vi phạm. (Ảnh: Otofun)

 

Các luật sư đã có những ý kiến xung quanh việc cảnh sát trật tự tiến hành tháo biển số xe ôtô có hành vi vi phạm ở Hải Dương.

 

Hình ảnh một số cảnh sát trật tự tại Hải Dương tháo biển một chiếc ôtô có hành vi dừng đỗ không đúng quy định đang gây ra nhiều ý kiến tranh luận khác nhau trong vài ngày qua.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, tại điều 21 luật xử phạt vi phạm hành chính 2102 quy định các hình thức xử phạt và nguyên tắc áp dụng đã nêu rõ các mức:

Cảnh cáo; Phạt tiền; Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính (sau đây gọi chung là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính); Trục xuất.

Tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hành vi vi phạm, hình thức, mức xử phạt, thẩm quyền và thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trong các hành vi vi phạm, các cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo và phạt tiền.

Cảnh sát trật tự có quyền tháo biển kiểm soát xe ô tô vi phạm? - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

"Nhưng tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân hay tổ chức có thể bị áp dụng một hoặc các hình thức xử phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ; tịch thu tang vật, phương tiện...

Đặc biệt, trong tất cả các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đều không cho phép tháo biển số ô tô, xe gắn máy...", luật sư Thơm thông tin.

Tuy nhiên, tại Nghị quyết 32/2007/NQ-CP về "Một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông".

Theo đó, trong phần 2 của Nghị quyết 32 nhằm "... nâng cao năng lực cho lực lượng cảnh sát, thanh tra giao thông vận tải" có nêu rõ nhiệm vụ cho lực lượng chức năng như sau:

"Thực hiện đình chỉ lưu hành các phương tiện cơ giới đường bộ vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông bằng hình thức tạm giữ phương tiện hoặc tạm giữ đăng ký phương tiện, biển số đăng ký, sổ chứng nhận bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo thời hạn quy định của pháp luật hiện hành"

"Như vậy, với việc Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ về "Một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông" thì nói đến việc cho phép tháo biển số xe.

Trong khi Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hành vi vi phạm, hình thức, mức xử phạt, thẩm quyền và thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ lại nói không thực hiện việc tháo giữ biển số xe.

Từ đó, cho thấy vấn đề này đã và đang gây nhiều tranh cãi. Nhưng xét trên thực tế hiện nay thì các lực lượng cảnh sát vẫn có quyền được tháo biển số xe ô tô vi phạm. Tuy nhiên phải được thực hiện theo qui định của pháp luật", luật sư Thơm nêu rõ.
Luật sư Đặng Văn Cường.
(Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội)

Trong khi đó, luật sư Đặng Văn Cường (Hà Nội) lại cho rằng, nếu tháo biển số của người vi phạm sẽ không phải là một giải pháp tích cực, chỉ làm vụ việc thêm khó giải quyết và gây bức xúc cho người vi phạm.

"Theo quy định tại Điều 20, Nghị định số 34/2010/NĐ-CP trước đây thì có quy định về biện pháp tháo biển số, tịch thu biển số với những xe sử dụng biển số giả, gắn biển số sai quy định.... 

Biện pháp xử lý này không áp dụng với hành vi vi phạm là dừng đỗ sai quy định.

Về nguyên tắc thì những hành vi bị cấm chỉ được quy định trong văn bản luật, văn bản dưới luật không được phép quy định thêm các hành vi ngăn cấm hoặc quy định các chế tài, biện pháp xử lý ngoài các biện pháp đã được luật quy định.

Vì vậy, cá nhân tôi không đồng tình với hành động tháo biển số của những người có dấu hiệu vi phạm hành chính ở lỗi dừng, đỗ xe sai quy định", luật sư Cường nhấn mạnh.

Theo: Trí thức trẻ


 

Tin tức & Sự kiện

 
Điều động giáo viên nữ đi “tiếp khách”, chuyện bình thường?
Các giáo viên nữ bị điều động “tiếp khách” lúc đi ăn uống, hát hò bị ôm vai, bá cổ. Trưởng phòng Giáo dục huyện nói là chuyện bình thường.
 
Chủ tịch Hà Nội bức xúc vụ cán bộ sở Ngoại vụ đánh tiến sỹ 76 tuổi
"Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo Giám đốc Sở Ngoại vụ yêu cầu xử lý, trên tinh thần nếu kết luận có sai phạm là xử lý nghiêm, thậm chỉ kể cả cách chức và cho thôi việc", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói về vụ cán bộ sở Ngoại vụ đánh tiến sỹ 76 tuổi ở Hà Nội.
 
 Hành vi vô đạo và có những “công chức côn đồ”
- Thông tin một cụ già 76 tuổi, Tiến sĩ Hóa học Nguyễn Khang, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội bị một công chức Sở Ngoại vụ gần 40 tuổi đánh trọng thương đã gây sự phẫn nộ dư luận. Sở Ngoại vụ đã họp khẩn. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu làm rõ, xử nghiêm. 
 
An ninh nói về 'Lục Vân Tiên' cứu nhân viên hàng không
  - Phó trưởng phòng An ninh Cục Hàng không VN cho hay, người đạp hành khách đánh nhân viên hàng không đã góp phần chấm dứt việc gây rối.
 
Phó Chủ tịch VAFI: 'Cần thu hồi toàn bộ lương, thưởng của ông Vũ Quang Hải'
Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, với việc bổ nhiệm sai thì ông Vũ Quang Hải nếu tiếp tục làm việc tại Sabeco là vi phạm, cần thu hồi toàn bộ phần lương, thưởng của ông này 
 
Hơn 20 người chết và bị thương do lũ tại miền Trung
          Nhiều tỉnh tại miền Trung tiếp tục mưa to, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi tiếp tục dâng cao, đã có hơn 20 người chết và bị thương trong đợt mưa lũ đang diễn ra.
 
Sự thật choáng váng đằng sau vụ hiệu phó dùng ảnh nóng tống tiền nữ giáo viên?
 Cả vị Phó hiệu trưởng và cô giáo đều đã có gia đình, nhưng cả hai đã lén lút quan hệ tình cảm với nhau rồi ghi lại những hình ảnh mặn nồng. Cho đến khi nghi ngờ đứa con thứ 2 của cô giáo là “con đẻ” của mình, vị Phó hiệu trưởng bèn dùng ảnh nóng để vòi tiền cô giáo đi xét nghiệm ADN?!…
 
Đại gia tố Hoa hậu Phương Nga lừa đảo nói gì?
  Đại gia M. tố cáo Hoa hậu Phương Nga nhận hơn 16,5 tỷ đồng để mua nhà cho mình nhưng thực tế không mua. Tuy nhiên, khi tòa hỏi thì vị đại gia cũng không biết căn nhà mình nhờ mua là nhà nào. Ông chuyển hàng chục tỷ đồng cho Nga chỉ vì… tin tưởng vào quan hệ bạn bè
 
NHỮNG ĐIỂM MỚI CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ VÀ BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ NĂM 2015
        Ngày 27/11/2015 tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Bộ luật hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và ban hành Nghị quyết số 109/2015/QH13, Nghị quyết số 110/2015/QH13 về việc thi hành Bộ luật hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự.  
 
Nhắn tin gạ tình, rủ đi khách sạn, sư thầy bị tống tiền?
Liên tục bị các đối tượng nhắn tin đe doạ tố cáo có quan hệ bất chính để đòi 100 triệu đồng, sư thầy 62 tuổi là trụ trì một ngôi chùa ở TPHCM đã đến công an tố cáo. Ngày 5/8, Trung tá Hoàng Đình Thạch, đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Nhà Bè, TPHCM cho biết vừa bắt khẩn cấp nghi can Phạm Văn Nhỏ (33 tuổi, quê tỉnh Quảng Bình) để điều tra làm rõ hành vi...