Trang chủ » Tư vấn luật » Hình sự

#512 07:00 pm
Nam

Tham gia: 11/01/16
Gửi tin nhắn

xin tư vấn về việc đòi tiền góp vốn khi có dấu hiệu lừa đảo

Xin chào luật sư
Tôi muốn xin tư vấn trường hợp như sau:
Vào ngày 24/09/2015 tôi có nộp tiền tham gia góp vốn cổ đông sáng lập để cho sản xuất một sản phẩm thiết bị y tế, khi giao tiền có giấy tay và chữ ký của người nhận (người chịu trách nhiệm chính việc phân phối máy khi máy ra đời, hiện đang là Giám đốc một công ty). Số tiền góp của tôi là 250.000.000 đ tương đương cổ phần tạm tính là 5%, con số chính xác sẽ được đưa ra sau khi họp cổ đông để thống kê tổng số vốn và làm giấy tờ.
 
Khi giao tiền thì tôi có làm giấy giao tiền viết tay, có chữ kỹ nhận tiền của ông Giám đốc, đồng thời Giám đốc có hứa hẹn tầm cuối tháng mười sản phẩm sẽ hoàn thành, và sẽ thu xếp công việc cho tôi tại công ty để nắm bắt và quản lý dòng sản phẩm.
 
Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, máy vẫn chưa hoàn thành, và khi tôi đề cập đến thì đều nhận được câu trả lời "đang làm" nhưng Giám đốc không đưa ra được giấy tờ gì chứng minh; còn về cổ phần thì chỉ hứa hẹn thời điểm họp cổ đông khi tôi yêu cầu và vẫn chưa tiến hành họp và giao giấy chứng nhận sở hữu cổ phần; đồng thời có biểu hiện muốn tránh mặt tôi: gọi điện thoại ít khi nghe máy (thường không bắt máy hoặc nhấn từ chối cuộc gọi); khi đến văn phòng thì thường viện cớ bận rộn, soạn thảo văn bản này nọ nên không nghe chuông bấm; đỉnh điểm là ngày 08/01/2016, khoảng 9 giờ 30, tôi qua công ty (mở cửa sắt, chỉ đóng cửa kính) bấm chuông không có người mở cửa, gọi điện thoại ông Giám đốc không nhận (từ chối cuộc gọi), khi gặp Giám đốc và vòng về công ty thì nhân viên (trực văn phòng công ty) trả lời rằng vì thấy là tôi nên không mới mở cửa (khi nói câu nay ông Giám đốc đang đứng ngay bên cạnh và ông ta không nói gì).

Với các dấu hiệu trên, tôi nghi ngờ ông Giám đốc đang lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và có mong muốn rút vốn. Xin hỏi luật sư, liệu tôi có thể rút vốn và đưa vụ việc ra pháp luật không, nếu được thì phải liên hệ ở cơ quan nào, thủ tục ra sao?

Ông Giám đốc nhận tiền góp vốn của tôi hiện đang ở Sài Gòn (tạm trú tại địa chỉ văn phòng chi nhánh phía Nam của công ty ông ta), địa chỉ thường trú ở Quảng Trị, trụ sở công ty ngoài Hà Nội, tôi có giữ bản scan photo cmnd không công chứng của ông ta
 

#512 #277 26/01/16

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:xin tư vấn về việc đòi tiền góp vốn khi có dấu hiệu lừa đảo

Chào bạn !

Nếu có dấu hiệu lừa đảo thì bạn có thể làm đơn trình báo sự việc để được công an xem xét giải quyết. Tuy nhiên, vụ việc đó xuất phát từ quan hệ dân sự, vụ việc chỉ có dấu hiệu hình sự nếu có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn. Nếu không chứng minh được thủ đoạn gian dối và hành vi chiếm đoạt tài sản thì vụ việc chỉ là quan hệ dân sự và sẽ được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. 
Nếu là hợp đồng góp vốn hợp pháp và doanh nghiệp đó làm ăn thua lỗ thì bạn sẽ bị mất phần vốn đó, không thể đòi lại được.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh

Chủ đề sôi động

Xem nhiều nhất

Thống kê