Trang chủ » Tư vấn luật » Doanh nghiệp

#608 10:20 am

Tham gia: 27/09/17
Gửi tin nhắn

Xin tư vấn của các luật sư về tình huống này

Xin chào luật sư, Anh trai tôi cầm tài xe máy. trên xe có ba người không dội mũ bảo hiểm khi đi đến ngã tư thì bị xe ô tô đâm vào gây tai nạn. kết quả người ngồi sau cùng bị chết. khi xẩy ra tai nạn xe ô tô bỏ chạy không đưa người đi cấp cứu. anh trai tôi đã đưa người đi cấp cứu nhưng nạn nhân vẫn không qua khỏi. sau một thời gian cùng ngày được thông tin người lái xe ô tô về nhà tháo biển số xe ô tô và có đến bệnh viện. về phía gia đình nạn nhân không đòi hỏi gì về anh trai tôi. song sau một thời gian điều tra công an lại truy tố hình sự đối với anh trai tôi. vậy cho tôi hỏi anh trai tôi  có thể bị tội gì và có thể bị tù không. Xin luật sư tư vấn giúp tôi với. tôi xin chân thành cảm ơn!

#608 #350 24/10/17

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Xin tư vấn của các luật sư về tình huống này

Chào bạn !
Theo thông tin bạn nêu trên thì anh trai bạn là người điều khiến phương tiện giao thông đường bộ tham gia giao thông. Vì vậy, nếu anh trai bạn vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như chạy xe quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, thiếu chú ý quan sát, không làm chủ được tốc độ gây tai nạn khiến người khác thiệt mạng thì anh trai bạn sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, cụ thể mức hình phạt được quy định như sau:

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nếu người lái xe ô tô kia không có lỗi thì họ không phải chịu trách nhiệm pháp lý, không phải bồi thường thiệt hại. Nếu người lái xe ô tô đó có lỗi chính gây thiệt mạng cho người khác thì người này mới phải chịu trách nhiệm hình sự và phải bồi thương thiệt hại theo quy định pháp luật.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh

Chủ đề sôi động

Xem nhiều nhất

Thống kê