Trang chủ » Tư vấn luật » Lao động

#107 19/06/24

Xin Luật sư tư vấn về công ty giam tiền trợ cấp thôi việc

 

Kính gửi Luật Sư,

Tôi làm việc cho Công ty Mẹ từ ngày 15/11/2002, đến ngày 1/10/2010 thì chuyển công tác sang Công ty Con và đến ngày 5/4/2013 thì tôi đã làm đơn xin nghỉ việc. Do công ty có tham gia bảo hiểm thất nghiệp, nên tôi đã lãnh được khoản tiền Bảo hiểm Thất nghiệp. Nhưng còn tiền Trợ Cấp Thôi Việc của tôi thì Công ty Mẹ đã chuyển khoản cho Công ty Con để thanh toán cho tôi, nhưng Kế toán trưởng Công ty Con đã giam số tiền này của tôi với lý do như sau:

Đầu năm 2011, giám đốc Công ty Con có yêu cầu tôi kiếm 1 phần mềm để quản lý, tôi đã làm đủ thủ tục và cũng đã được Giám đốc và Kế toán trưởng ký duyệt thông qua, sau đó đã chuyển 1 phần tiền cho đối tác để triển khai sử dụng phần mềm.

Vài tháng sau thì Kế toán trưởng này nghỉ việc, Kế toán trưởng mới lật lại hồ sơ, nói theo quy chế tài chính của công ty thì phần mềm này thuộc tài sản cố định, nên phải được Chủ tịch (bên Công ty Mẹ) ký duyệt chủ trương. Khi đó, với vị trí nhân viên, tôi không đủ thẩm quyền giải quyết nên Giám đốc đã yêu cầu chuyển hồ sơ cho bên Hành Chánh Nhân Sự tiếp tục giải quyết.

Tiếp đến vài tháng sau thì tôi làm đơn xin nghỉ việc, tôi cũng đã hoàn tất thủ tục bàn giao lại toàn bộ hồ sơ, công việc nên Công ty đã ký duyệt cho tôi nghỉ. Nhưng đến nay đã gần 10 tháng, Kế toán trưởng mới vịn vào lý do tôi chưa giải quyết xong công việc nên giam Tiền Trợ Cấp Thôi Việc của tôi lại, nói khi nào Chủ tịch ký duyệt chủ trương thì mới chi tiền cho tôi.

Xin hỏi Luật sư, Kế toán trưởng làm vậy có đúng không? Nếu đúng thì nếu vĩnh viễn Chủ tịch không ký thì xem như tôi mất số tiền này? Còn nếu sai thì tôi phải làm thủ tục gì và thưa kiện lên đâu để đòi lại quyền lợi của mình? Hiện nay Công ty Con sắp sửa tuyên bố phá sản, đóng cửa, nếu chậm trễ tôi có bị mất quyền lợi hay không?

Cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Trân trọng. 

#107 #15 14/02/14

Tham gia: 01/01/70
Gửi tin nhắn

Re:Xin Luật sư tư vấn về công ty giam tiền trợ cấp thôi việc

Chào bạn!

Nếu bàn giao công việc chưa rõ bạn yêu cầu công ty làm rõ phần việc thuộc trách nhiệm bạn cần bàn giao. Còn kế toán trưởng giữ lương bạn cũng phải căn cứ theo yêu cầu Phòng nhân sự và Giám đốc. Bạn sau khi bàn giao hết trách nhiệm mà công ty không trả lương là lỗi hoàn toàn thuộc về công ty.

Nếu công ty phá sản thì giải quyết lương bổng còn nợ người lao động sẽ được giải quyết trước tiên.

#107 #56 22/02/14

Tham gia: 21/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Xin Luật sư tư vấn về công ty giam tiền trợ cấp thôi việc

Chào bạn
Cty con nơi bạn làm việc cuối cùng có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho bạn, sau đó Cty con yêu cầu Cty mẹ hoàn trả lại tương ứng với thời gian bạn làm việc ở Cty mẹ. Nếu bạn biết chắc chắn Cty mẹ đã thanh toán số tiền trợ cấp thôi việc cho Cty con thì có nghĩa là Cty con đã chấp nhận việc thôi việc của bạn là hợp pháp.
Bạn nên đến gặp trực tiếp Giám đốc Cty con để yêu cầu. Nếu thời gian bạn bắt đầu bảo hiểm thất nghiệp là 01/01/2009 thì thời gian (số năm) tính trợ cấp thôi việc của bạn là 6.5 năm, mỗi năm làm việc là 1/2 tháng lương, công phụ cấp nếu có, tính bình quân theo 6 tháng cuối cùng bạn làm việc tại Cty con.

 

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Trả lời nhanh