Trang chủ » Tư vấn luật » Đất đai, Nhà cửa

#574 04:59 am

Tham gia: 02/12/16
Gửi tin nhắn

tư vấn đất đai canh tác

thưa luật sư nhà tôi trước kia đó có nợ HTX các mức khoán thời bao cấp đến nay đã lỗi thời đến khi đảng nhà nước có chủ trương chia lại ruộng để canh tác cho nông dân gọi là theo nghị quyết (03) năm 1993 UBND xã đã quản phần ruộng canh tác được chia theo định xuất của nhà tôi để UBND xã quản lý gọi là (quản treo) và cho người có tiền đấu thầu hàng năm để thu tiền và trừ nợ khoản nợ đọng của gia đình tôi đối với tập thể từ hồi HTX bao cấp từ  năm 1993 chia ruộng đến nay là năm 2016 UBND xã không trả cho tôi phần ruộng được chia hoặc mời tôi và 10 hộ khác giống như gia đình tôi lên UBND xã để thanh toán khoản tiền đấu thầu trừ vào phần nợ hoặc trả tôi định suất 1,8 sào ruộng theo chế độ khẩu của địa phương và luật đất đai hiện hành mà lợi dụng việc chuyển đổi mục đích cây trồng tiếp tục cho đấu thầu phần ruộng của gia đình tôi và 10 hộ khác để thu lợi như vậy ông chủ tịch UBND xã tôi có vi phạn về luật đất đai hay không ? xin luật sư tư vấn giúp nông dân chúng tôi vô cùng đội ơn.
suốt ngày các ông ấy hô hào dân xóa đói giảm nghèo trong khi chúng tôi không một tấc đất cắm dùi ông chủ tịch xã tôi có ác như thực dân pháp ngày xưa không
 

#574 #304 22/12/16

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re: tư vấn đất đai canh tác

Chào bạn!
Luật sư Đặng Văn Cường trả lời bạn như sau: 
     Theo quy định của pháp luật thì đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước giao quyền sử dụng đất cho người dân sử dụng theo quy định của luật đất đai. Một trong các căn cứ để xác lập quyền sử dụng đất là được nhà nước giao đất. 
     Theo thông tin bạn nêu thì gia đình bạn được giao đất theo quyết định 03 (gọi tắt là đất 03) và gia đình bạn để UBND xã quản lý cho thuê... vì vậy, cần làm rõ thủ tục này. Nếu đất được giao cho gia đình bạn (hộ gia đình, xã viên sản xuất nông nghiệp) thì người được giao đất có quyền sử dụng theo quy định pháp luật. Trong trường hợp này, các hộ dân được giao đất 03 hoàn toàn có quyền yêu cầu UBND xã trả lại diện tích đất đó.,
      Sau khi chia đất 03 thì có thời kỳ chia lại đất theo Nghị định 64-CP nữa. Vì vậy, bạn cũng cần kiểm tra lại xem thửa đất đó có bị chia lại theo nghị đình 64 năm 1993 hay không. 
      Nếu thửa đất của gia đình bạn được nhà nước giao đất hợp pháp và chưa có quyết định thu hồi theo trình tự, thủ tục luật định thì gia đình bạn có quyền đòi lại đất mà người khác đang chiếm hữu, sử dụng không có căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự và luật đất đai.
     Vì vậy, bạn và các hộ dân có cùng tình trạng pháp lý có thể làm đơn trình bày và cung cấp các tài liệu có liên quan của vụ việc trên cho Chủ tịch UBND huyện xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật hoặc có thể khởi kiện tới tòa án để được giải quyết.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh

Chủ đề sôi động

Xem nhiều nhất

Thống kê