Trang chủ » Tư vấn luật » Đất đai, Nhà cửa

#147 27/01/20

Tham gia: 20/02/14
Gửi tin nhắn

Tranh chấp ranh giới thửa đất

 

Chào luật sư! Cho con hỏi, đất nhà con đã có sổ đỏ trước tiên do mẹ con nhận thừa kế từ ông ngoại, sao đó cậu con bán thêm 1 miếng đất ngay cạnh đất nhà con lúc họ làm sổ đỏ không đưa cho nhà con kí giáp ranh, nhà con cũng không hay biết gì về việc đó, nay họ đang xây nhà, bức tường chính giữa 2 thửa đất họ xây lấn qua nhà con làm đất nhà con bị hụt khoảng 8m2. rõ ràng đất nhà con đã có cắm cọc phân định ranh giới rồi. Bây giờ, bảo họ đập tường thì họ không chịu vì họ nói cậu con bán sao họ xây vậy, trong khi đó đất nhà con là có sổ trước. Con xin hỏi trường hợp của con giải quyết như thế nào?

Cám ơn luật sư nhiều.

#147 #159 20/05/14

Tham gia: 16/05/14
Gửi tin nhắn

Re:Tranh chấp ranh giới thửa đất

Chào bạn!

Tại điều 265, 267, 268 Bộ luật dân sự quy định:

Điều 265. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.

Điều 267. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa hoá chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chủ sở hữu phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

Điều 268. Nghĩa vụ bảo đảm an toàn đối với công trình xây dựng liền kề

Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng các công trình dưới mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.

Trong trường hợp công trình có nguy cơ đe doạ sự an toàn bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ công trình phải thực hiện ngay các biện pháp khắc phục; nếu gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh thì phải bồi thường.
Vì thế nếu có hành vi xâm phạm đến bất động sản liền kề được pháp luật thừa nhận thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan UBND cấp xã giải quyết.

Trân trọng!

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

CNL: Lại Văn Sơn
"Sống là động nhưng lòng luôn bất động,tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến"

Trả lời nhanh

Chủ đề sôi động

Xem nhiều nhất

Thống kê