Trang chủ » Tư vấn luật » Đất đai, Nhà cửa

#556 05:49 am

Tham gia: 22/08/16
Gửi tin nhắn

Thắc mắc về thừa kế đất

Nội có 4 người con (2 nam lớn và 2 nữ kế). cha e là anh lớn nhất trong nhà, cha e bị thần kinh yếu (có giấy
xác nhận) nên chỉ phụ bà nội buôn bán từ nhỏ cho tới bây giờ, chứ k đi làm gì bên ngoài cả.
Ông nội e mất năm 2004, k dể lại di chúc . Nhưng nội lúc còn sống luôn nói rằng sẽ để toàn bộ tài sản (gồm nhà và đất) cho người con bị bệnh tật của Ông. Nhưng bà nội và các cô, chú lại vì cha bệnh nên đã bán và chia toàn bộ phần đất mà ông nội để lại. Sau khi chia phần tiền bán đất (cá cô, chú và bà nội, k có phần cha mẹ e, vì nói là sẽ chia cho cái nhà và mua cho 3 công đất ruộng), thì mua lại 3 công đất ruộng. Cha mẹ e làm ruộng cho bà nội, nhưng bán lúa là đưa tiền cho bà nội, suốt cuộc đời chỉ làm k công cho bà nội. 
Tới thời điểm này thì bà nội đem 3 công dất đó ra bán luôn. e muốn ngăn lại để giữ quyền lợi sau cùng cho cha mẹ e thì phải làm sao?
Rất mong luật sư giúp đỡ!
 

#556 #308 02/01/17

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Thắc mắc về thừa kế đất

Chào bạn !
Luật sư Đặng Văn Cường trả lời bạn như sau:

Theo thông tin bạn nêu thì di sản do ông nội bạn để lại đã được phân chia thừa kế. Nếu thủ tục phân chia đó là hợp lệ, có đầy đủ chữ ký thì bà nội bạn và các con của bà phải chấp hành nội dung thỏa thuận đó. Nếu thỏa thuận chia thừa kế đò không hợp lệ thì bố bạn mới có thể khởi kiện đề yêu cầu xem xét lại việc chia thừa kế đó.

Theo quy định pháp luật thì việc thỏa thuận bằng miệng về tài sản là bất động sản thì không có giá trị pháp lý. Việc ông bạn nói với bố bạn là để lại nhà cửa cho bố bạn nhưng ông bạn và bà bạn không lập thành di chúc thì lời nói của ông bạn cũng không được coi là di chúc miệng theo quy định pháp luật.

Với những tài sản còn lại hiện nay, nhà và đất nông nghiệp: Nếu bố bạn có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất này thì mới có quyền ngăn cản việc chuyển quyền sử dụng đất. Nếu thửa đất đó đứng tên cá nhân bà nội bạn thì bà nội bạn có toàn quyền quyết định.
Bố bạn là người tàn tật, ốm yếu nên thường sẽ được bố mẹ, anh em trong nhà cảm thương, cưu mang, đùm bọc... nếu trong nhà bất hòa thì cần phải tìm hiểu nguyên nhân từ đâu để tìm cách giải quyết nguyên nhân đó.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh

Chủ đề sôi động

Xem nhiều nhất

Thống kê