Trang chủ » Tư vấn luật » Đất đai, Nhà cửa

#561 21/03/19

Tham gia: 08/09/16
Gửi tin nhắn

tách sổ đỏ

Tham gia: 08/09/16 Gửi tin nhắn tách sổ đỏ Chào luật sư ! Nhà em được Cậu ( anh của mẹ vợ) cho một mảnh đất. Bây giờ em muốn cắt sổ đỏ. Em lên ủy ban xã hỏi thì bên chỗ địa chính nói là khó làm vì hiện tai sổ đỏ mới chưa cấp xong. Và họ nói nếu cắt đất ở thì bị đánh thuế khoảng trên 1 triệu đồng một m2. Còn đất vườn thì không mất. (Mảnh đất đó là mặt tiền đường 1A) Em xin hỏi luật sư xem thế có đúng không. Và nếu em muốn cắt sổ đỏ thì phải làm những gì,thủ tục ra sao ? Rất mong nhận được sự giúp đỡ

#561 #297 17/11/16

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:tách sổ đỏ

Chào bạn !
1. Tách sổ đỏ là thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đối với một phần thửa đất, cụ thể ở đây là tặng cho quyền sử dụng đất. Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất chỉ được thực hiện các quyền của mình khi đảm bảo các điều kiện sau đây:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính."
Như vậy, để tặng cho một phần thửa đất cho mẹ bạn thì cậu bạn phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc chuyển quyền sử dụng đất (trong đó có giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất) thì các bên phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính bao gồm tiền thuế thu nhập cá nhân là 2% giá trị tài sản và tiền lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị tài sản. Đối với anh, chị, em ruột tặng cho nhau thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, nếu thửa đất đó là tài sản riêng của cậu bạn, tặng cho mẹ bạn thì chỉ phải nộp 0,5% tiền lệ phí trước bạ mà không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh

Chủ đề sôi động

Xem nhiều nhất

Thống kê