Trang chủ » Tư vấn luật » Đất đai, Nhà cửa

#559 12/02/19

Tham gia: 08/09/16
Gửi tin nhắn

tách sổ đỏ

Chào luật sư ! Nhà em được Cậu ( anh của mẹ vợ) cho một mảnh đất. Bây giờ em muốn cắt sổ đỏ. Em lên ủy ban xã hỏi thì bên chỗ địa chính nói là khó làm vì hiện tai sổ đỏ mới chưa cấp xong. Và họ nói nếu cắt đất ở thì bị đánh thuế khoảng trên 1 triệu đồng một m2. Còn đất vườn thì không mất. (Mảnh đất đó là mặt tiền đường 1A) Em xin hỏi luật sư xem thế có đúng không. Và nếu em muốn cắt sổ đỏ thì phải làm những gì,thủ tục ra sao ? Rất mong nhận được sự giúp đỡ

#559 #301 04/12/16

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:tách sổ đỏ

Chào bạn!
Vụ việc của bạn là chuyển quyền sử dụng đất đối với một phần thửa đất (tách thửa đất). Điều kiện để thực hiện thủ tục tách thửa đất là thửa đất đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Vì vậy, bạn cần thực hiên thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ thửa đất đó trước khi tách thửa.
Pháp luật không quy định là tách thửa đất nông nghiệp thì không phải "đánh thuế" còn tách đất ở thì phải "đánh thuế". Khi tách thửa đất thì phải nộp thuế nhu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ trị giá khoảng 2,5% giá trị của diện tích đất tách thửa, trừ trường hợp được miễn thuế.
Trình tự, thủ tục tách thửa đất được Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định như sau:

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã. ".
Vì vậy, bạn có thể căn cứ vào nội dung tư vấn, hướng dẫn nêu trên để thực hiện thủ tục tách thửa đất theo nguyện vọng.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh

Chủ đề sôi động

Xem nhiều nhất

Thống kê