Trang chủ » Tư vấn luật » Doanh nghiệp

#622 11:22 am

Tham gia: 29/05/18
Gửi tin nhắn

nhờ tư vấn về đất đai

thưa luật sư!
năm 1980 ông ngoại tôi có cho mẹ tôi đất để canh tác, trong đó có phần đất vườn khoảng 2000m2, nhưng không có giấy tờ. Khoảng 1 năm sau thì ông ngoại mất. Năm 1996, địa phương có thực hiện cấp sổ đỏ đại trà, cậu tôi có đi dăng ký cả phần đất của mẹ tôi (gồm đất ruộng, đất nhà ở và đất vườn) vào cùng sổ đỏ của ngoại, nhưng do sai sót nên trong sổ đỏ không có phần đất này. phần đất này mẹ tôi vẫn canh tác và sử dụng liên tục, không hề có sự tranh chấp nào. Năm 2000, mẹ tôi có cất nhà ở trên phần đất này (nhà gỗ). Năm 2005, cậu tôi thực hiện tách sổ đỏ của ngoại cho mẹ tôi, nhưng do trình độ học vấn thấp, nên cả mẹ tôi và nhà bên ngoại cũng không biết rằng trong sổ đỏ của mẹ tôi không có phần đất này. Năm 2011, mẹ tôi có cất lại nhà trên phần đất này (nhà tường) cũng không hề có tranh chấp gì, nên mẹ tôi không thực hiện kê khai, đăng ký.
cũng trong thời gian năm 2011, chú 7 của mẹ tôi là ông Lăng có thực hiện tách sổ đỏ cho các con của ông, có nhờ mẹ tôi ký giáp ranh, mẹ tôi đã ký. Sau đó, năm 2012, ông Lăng (ông Lăng mất 2014, sau đó các con ông tiếp tục khởi kiện) khởi kiện mẹ tôi, đòi lại phần đất có diện tích khoảng 500m2 (phần đất này nằm trong khu đất 2000m2 trên) nằm giáp ranh với đất ông, vì cho rằng phần đất này có trong sổ đỏ của ông (theo bản đồ đo đạc của trung tâm đo đạc thì phần đất 2000m2 này thuộc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Lăng, nằm cùng thửa 495).
năm 2017, tòa án huyện Vị Thủy mở phiên sơ thẩm, thực hiện xét xử, nhưng chỉ dựa vào sổ đỏ của ông Lăng, không thực hiện đến địa phương để xác minh nguồn gốc, thời gian sử dụng của mẹ tôi, cho răng việc mẹ tôi xử dụng mà không biết, không đi kê khai là sai, còn đe dọa có thể phạt do mẹ tôi chiếm đất, sau đó xử ông Lăng thắng, buộc mẹ tôi trả lại phần đất khoảng 500m2 trên. Mẹ tôi không thống nhất, tiếp tục kháng cáo lên tòa án tỉnh. Đến ngày 9/5/2018, tòa tỉnh mở phiên phúc thẩm, mẹ tôi đã cung cấp thêm một số bằng chứng như sau:
- Tờ tường trình của ông Lập về việc năm 1997 có giải quyết tranh chấp cho mẹ tôi (lúc này ông Lập là công an ấp, có giải quyết tranh chấp cây trên ranh đất, kết luận rằng ông Lăng đã đào mương ranh nên phần mương là của ông, phần trên bờ là của mẹ tôi,ông Lăng đã chấp nhận. Nhưng giấy tờ giải quyết thì không còn, ông Lập thì vẫn còn sống)
- Giấy xác nhận của những người có phần đất liền kề với mẹ tôi, những người lân cận lớn tuổi biết về nguồn gốc phần đất này.
- Giấy xác nhận về việc ông nội của mẹ tôi có cho phần đất này cho ba của mẹ tôi là ông Phải, giấy này là của ông Chính, là em ruột của ông Phải và ông Lăng (giấy này tôi mới làm thêm sau khi xử phúc thẩm).
nhưng tòa án tỉnh vẫn xử y án như bản sơ thẩm. mẹ tôi không thống nhất và dự định khiếu nại lên Giám đốc thẩm.
nay kính nhờ luật sư tư vấn giúp một số vấn đề sau:
1. Theo luật sư, giờ mẹ tôi phải làm gì để có thể khiếu nại Giám đốc thẩm (cách làm, các bằng chứng để thuyết phục, khả năng thắng,..)
2. Việc tòa án xử mà không thực hiện xác minh nguồn gốc đất cũng như thời hạn sử dụng, canh tác là có sai hay không, nếu sai, tôi cần phải làm gì.
3. Theo tôi biết, luật có quy định về yếu tố ngay tình trong việc sử dụng đất trên 30 năm. trường hợp của mẹ tôi có được không? Vì theo tôi hỏi thăm, trước năm 1996, đất đai ở địa phương tôi không có chủ sở hữu, phần đất này trước đó cũng là của ông nội của mẹ tôi.
4. Có người hướng dẫn, kêu tôi tìm giấy tờ về nguồn gốc của phần đất này, nếu không thuộc sở hữu của ông Lăng trước khi cấp giấy chứng nhận cho ông Lăng (năm 1996) thì tôi có lí do để đòi lại phần đất này là có đúng không? nếu đúng, tôi làm sao mới có thể tìm được các loại giấy tờ trên?
kính mong luật sư tư vấn giúp và gửi về theo địa chỉ mail của tôi. Do thời hạn khiếu nại có hạn, kính mong luật sư tư vấn giúp để tôi có cơ sở thực hiện việc khiếu nại. Do không hiểu biết nhiều về pháp luật, nên việc trình bài có thể chưa rõ ràng tình tiết, nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, xin luật sư liên hệ giùm tôi qua mail hoặc số điện thoại đã đăng ký.
tôi chân thành cảm ơn!

#622 #359 30/07/18

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:nhờ tư vấn về đất đai

Chào bạn !
Trong các tranh chấp dân sự thì tranh chấp về đất đai là phức tạp nhất, đặc biệt là liên quan tới thừa kế, tới việc sử dụng đất kéo dài qua nhiều thời kỳ... Do thông tin bạn cung cấp hạn chế nên luật sư có thể trả lời bạn trên một số nguyên tắc sau đây:
1 . Để khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm thì bạn phải chứng minh các căn cứ để xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với hai bản án đã có hiệu lực pháp luật, cụ thể Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

 

Điều 345. Hủy một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm hoặc xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm

Hội đồng xét xử giám đốc thẩm ra quyết định hủy một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm hoặc xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm trong trường hợp sau đây:

1. Việc thu thập chứng cứ và chứng minh chưa được thực hiện đầy đủ hoặc không theo đúng quy định tại Chương VII của Bộ luật này;

2. Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án hoặc có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật;

3. Thành phần của Hội đồng xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm không đúng quy định của Bộ luật này hoặc có vi phạm nghiêm trọng khác về thủ tục tố tụng ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

2. Bạn tìm chứng cứ để chứng minh căn cứ xác lập quyền sử dụng đất của mẹ bạn: Do nhận chuyển quyền sử dụng đất "hợp pháp" từ ông ngoại bạn hoặc sử dụng "ổn định" liên tục, không có tranh chấp, đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
3. Cần phải thu thập trích lục bản đồ, thông tin sổ mục kê, sổ dã ngoại... qua các thời kỳ để xem xét về việc thay đổi người sử dụng đất và thay đổi diện tích, hình thể thửa đất.
4. Thu thập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cậu bạn để chứng minh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng pháp luật.
5. Thu thập các tài liệu, chứng cứ khác để chứng minh về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất và các tình tiết mới để có thể yêu cầu xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc thủ tục tái thẩm.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh

Chủ đề sôi động

Xem nhiều nhất

Thống kê