Trang chủ » Tư vấn luật » Hình sự

#584 01:25 pm

Tham gia: 14/03/17
Gửi tin nhắn

Người dân làm chìm tàu cuốc cát

Nội dung sự việc:
       Tại khu vực ven sông Hồng thuộc địa phận xóm 1 và xóm 2 thôn Đồng Yên, xã Chân Lý, Huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép nhiều năm dẫn có nguy cơ làm sụt lở đê kè và gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.
Ngày 03/01/2016,  người dân phát hiện tàu cuốc cát của Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Phúc Lợi Hà Nội  (gọi tắt là Công ty Phúc Lợi Hà Nội) hoạt động gần bờ nên đã đi thuyền ra yêu cầu tàu cuốc dừng máy, sau đó có một chiếc xuồng đi tới lượn làm sóng sô vào thuyền của người dân gần lật. Khi người dân đến Văn phòng đại diện của Công ty Phúc Lợi đề nghị tàu nạo vét ngừng hoạt động tại khu vực kè sông Hồng thì bị một số nhân viên của công ty có những lời nói đe dọa và dùng xăng, ga công nghiệp hắt vào bà con nhân dân .Hậu quả làm ông Trần Đăng Trào công dân xóm 2 Đồng Yên phải nhập viện do bị xăng hắt vào mặt.
 Ngày 16/04/2016, một chiếc tàu cuốc của hoạt động gần bờ (ngoài khu vực cắm phao được phép hoạt động) thì Đoàn Kiểm tra của UBND huyện Lý Nhân đi xuồng chuyên dụng tới tàu cuốc  kiểm tra. Một lúc sau người dân cũng phát hiện nên đã đi thuyền ra và kéo tàu vào bờ. Sáng ngày 17/4/2016 cán bộ huyện Lý Nhân thông báo với người dân là 13h30p sẽ cử cán bộ mang giấy tờ ra làm việc với dân nhưng dân đợi đến 14h vẫn không thấy cán bộ nào ra làm việc.
Từ những sự việc trên làm người dân bức xúc nên đã có hành động tự phát làm chìm tàu cuốc cát ngày 17/04/2016.
Việc làm chìm tàu cuốc cát của người dân nhằm mục đích cảnh báo cho các tàu cuốc cát khác không được hút cát trái phép không thuộc phạm vi khai thác hay nạo vét để bảo vệ tài sản của nhà nước chứ không vì mục đích vụ lợi, hay làm mất trật tự an ninh xã hội. Mặt khác muốn chính quyền các cấp mạnh tay xử lý triệt để tình trạng cát tặc đã diễn ra trong suốt mấy năm nay.
  Xin hỏi luật sư người phụ nữ cầm loa trong video bị công an buộc tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” thuộc khoản 2, điều 143 là đúng ko ạ? Vì người phụ nữ đó chỉ cầm loa nói những câu như : Chúng tôi làm chìm tàu không phải hành vi phá hoại tài sản công dân mà chúng tôi chỉ bảo vệ tài sản của dân làng, của nhà nước chứ không nói những câu xui người dân múc nước.
Sự việc xảy người phụ nữ cầm loa bị công an bắt tạm giam xin luật sư tư vấn giúp gia đình giờ nên phải làm gì?
 
Dưới đây là link video liên quan đến vụ án:
https://www.youtube.com/watch?v=wuukQhAcNJA&t=24s

https://www.youtube.com/watch?v=wfmaJnW8AEc

Rất mong các luật sư tư vấn giúp.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Trả lời nhanh

Chủ đề sôi động

Xem nhiều nhất

Thống kê