Trang chủ » Tư vấn luật » Hôn nhân, Thừa kế

#235 23/04/20

Tham gia: 03/05/14
Gửi tin nhắn

mong được luật sư giúp đỡ

Cháu và bạn trai là sinh viên ở tỉnh lẻ (Thanh Hóa - Hà Giang) đang học tại Hà Nội. Nay muốn kết hôn tại Hà Nội thì chúng cháu phải làm thế nào. Có phức tạp lắm không ạ
 

#235 #156 20/05/14

Tham gia: 16/05/14
Gửi tin nhắn

Re:mong được luật sư giúp đỡ

Chào bạn!
Tại Điều 5 Nghị định 77/2001/NĐ-CP quy định:
Điều 5. Thẩm quyền và thủ tục đăng ký kết hôn

1. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã), nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của một trong hai bên, thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp cả hai bên không có hộ khẩu thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi một trong hai bên đăng ký tạm trú có thời hạn, thực hiện việc đăng ký kết hôn.
Trân trọng!

#235 #163 26/05/14

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:mong được luật sư giúp đỡ

Chào bạn!

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình, các văn bản hướng dẫn thì thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn thuộc về UBND cấp xã nơi một trong hai bên nam nữ có hộ khẩu thường trú.

Bạn cần chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cả hai bên nam nữ.
Sau khi có giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân thì gửi tới UBND xã nơi một bên cư trú để được đăng ký kết hôn. Nếu bạn đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 9 và không thuộc trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì UBND xã sẽ đăng ký kết hôn và làm thủ tục kết hôn đồng thời trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bạn.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

CNL: Lại Văn Sơn
"Sống là động nhưng lòng luôn bất động,tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến"

Trả lời nhanh