Trang chủ » Tư vấn luật » Hình sự

#626 19/05/19

Tham gia: 02/08/18
Gửi tin nhắn

Hình sự

Chồng mình có chụp ảnh chung với 2 mẹ con người đàn bà không có chồng. Giờ người đàn bà đó đăng hình ảnh chụp chung 3 người lên làm ảnh bìa của facebook của người đàn bà đó. Chồng mình biết được nên đã nhắn tin yêu cầu người đàn bà đó gỡ ảnh có mặt chồng mình trên mạng xã hội facebook của người đó xuống và chồng mình nhắn tin với nội dung: là đây là hình ảnh làm ánh hưởng tới danh dự, uy tín và nhân phẩm của tôi cũng như gd tôi. Vây nên tôi yêu cầu cô gỡ ảnh có mặt tôi xuống. ( sau khi nhắn tin cho người đàn bà đó chồng mình có chụp lại hình ảnh tin nhắn đó gửi qua zalo cho mình) . tin nhắn đó chồng mình gửi từ hôm 31/7/2018 Nhưng người đàn bà đó cố tình k gỡ ảnh đó xuống. Vây xin luật sư cho tôi hỏi trường hợp này tôi phải xử lý thế nào ạ?
Duyên
Xin trân trọng cảm ơn luật sư!

#626 #362 07/08/18

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Hình sự

Chào bạn !
Theo thông tin bạn nêu thì người phụ nữ đó đã vi phạm quyền tự do về hình ảnh quy định tại Điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể như sau:
Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh
“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.
Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.” 
Nếu sau khi yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh đó khỏi mạng xã hội mà người phụ nữ đó cố tình không thực hiện thì chồng bạn có quyền làm đơn trình báo với công an để được xem xét giải quyết, người tự ý đăng ảnh mà không được đồng ý của chồng bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;
 

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh

Chủ đề sôi động

Xem nhiều nhất

Thống kê