Trang chủ » Tư vấn luật » Hình sự

#558 31/07/21

Tham gia: 29/08/16
Gửi tin nhắn

cach lam don

toi bi nham la trom cap va bi danh xong con bi giat dt vay luat su cho hoi cach lam don va lam don kien kieu gi 
 

#558 #296 17/11/16

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:cach lam don

Chào bạn!
Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành thì mọi công dân đều có quyền bắt người phạm tội quả tang, bắt người đang có lệnh truy nã. Nếu người phạm tội quả tang, người đang có lệnh truy nã mà chống lại, tấn công trở lại những người bắt giữ thì những người bắt giữ được quyền dùng vũ lực, chống trả một cách cần thiết để khống chế, bắt giữ đối tượng phạm pháp. Hành vi dùng vũ lực trong trường hợp này được loại trừ trách nhiệm hình sự, cụ thể BLTTHS năm 2004 quy định như sau:

Khoản 1 Điều 81 BLTTHS, quy định trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:

a) Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

b) Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

c) Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

Khoản 1 Điều 82 BLTTHS quy định bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã: Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm thì bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt, cũng như đang bị truy nã thì bất cứ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay đến  cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất... 

Trong trường hợp người dân bắt nhầm, tưởng lầm người khác là phạm tọi thì phải thả người và xin lỗi công khai. Nếu gây thiệt hại đến tài sản của người bị bắt nhầm thì phải bồi thường thiệt hại.
Trong trường hợp cố tình "nhầm", vu cho người khác là kẻ trộm để đánh, bắt, thu giữ tài sản thì hành vi đó là vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất mức độ của hành vi và tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý về hình sự về tội danh xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm, tài sản của công dân, xâm phạm trật tự công cộng.
Vì vậy, bạn có thể làm đơn trình báo toàn bộ sự việc và gửi tới công an nơi sự việc xảy ra để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh